HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC – KẾT NỐI TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG NGẠC A NHÂN NGÀY TẾT HÀN THỰC - (14/04/2021 21:44)

Cứ đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực. Nhân ngày Tết Hàn thực, rất nhiều lớp của trường Tiểu học Đông ngạc A đã tổ chức một buổi trải nghiệm cho học sinh thực hành làm bánh trôi nhằm giáo dục cho các em về truyền thống của dân tộc ta.

Buổi trải nghiệm có sự tham gia của cô Nguyễn Thị Hương– Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Thảo, Cô Hồ Thị Hường - Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các cô giáo, các cô bác phụ huynh học sinh.

Điều đặc biệt là hoạt động Dạy học theo dự án này còn được tổ chức thành hoạt động trải nghiệm kết nối trực tuyến trong nước và quốc tế. Có thể nói đây là một điểm mạnh và nổi bật của CB, GV, HS trường TH Đông Ngạc A duy trì từ nhiều năm. Năm nay hoạt động kết nối trực tuyến này gồm rất nhiều điểm cầu 1A2, 1A3, 3A3, 4A2, Trường TH Đông An, Hải Phòng, Thầy giáo Milshake-đến từ đất nước Zambia, thầy giáo Shanka Lekule đến từ Ấn Độ, Cô giáo Olga và cô giáo Marie Jade đến từ đát nước Philipines. Tất cả các thầy cô đến từ các nước đã rất ngạc nhiên khi thấy các con HS rất nhỏ mà có thế khéo léo để nặn ra những chiếc bánh nhỏ xinh  vừa ngon vừa đẹp đến vậy.

Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.

    

     

Dưới sự giúp đỡ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh các em học sinh đã tham ra rất tích cực và nhiệt tình để nặn ra những chiếc bánh trôi vừa tròn, vừa bóng. Với sự sáng tạo của các em thì không chỉ có những chiếc bánh trôi màu trắng mà còn có cả bánh trôi ngũ sắc gồm màu vàng, màu tím, màu cam, màu đỏ…được lấy từ những nguyên liệu an toàn và quen thuộc trong cuộc sống. Khi bánh trôi chín được các em trang trí rất tỉ mỉ và đẹp mắt trên những chiếc đĩa có nhiều hình dáng khác nhau.