CÙNG GIÁM SÁT ĐỂ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG BỮA ĂN BÁN TRÚ TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG NGẠC A - (18/09/2020 15:20)

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của các cơ sở giáo dục chính vì vậy Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức một buổi đi khảo sát thực tế các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm của Công ty Hương Việt Sinh- một trong đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh trường Tiểu học Đông Ngạc A.

Tham gia chuyến đi khảo sát ngày 15/9 vừa qua có sự góp mặt của BGH, Ban thanh tra nhân nhân, Công đoàn, Đoàn thanh niên, đại diện Ban phụ huynh trường.

          Điểm đến đầu tiên đó là khu giết mổ gia cẩm tại Bắc Ninh, tại đây đoàn được lãnh đạo công ty giới thiệu quy trình giết mổ gia cầm trước khi chuyển đến các cơ sở để chế biến. Các trang thiết bị dùng để phục vụ giết mổ đều được làm từ inox, dây chuyền, băng tải móc, khu sơ chế đều được để cao, đảm bảo vệ sinh công nghiệp. Sau khi sơ chế sản phẩm được đưa vào khu bảo quản lạnh để không bị ôi, thiu.

 

Điểm đến tiếp theo đó là khu nuôi gà lấy trứng đóng tại Đông Thọ -Yên Phong-  Bắc Ninh. Tại đây đoàn được thực mục sở thị trại gà gần 3000 con, trung bình mỗi con đẻ  24 quả trưng/tháng. Thức ăn cho trại gà được lấy ở tổ hợp do Hương Việt Sinh cung cấp đảm bảo chất lượng.

 

           Sau khi thăm trại gà, đoàn di chuyển đến xưởng sơ chế, chế biến thịt lợn đóng tại Hiệp Hòa-Bắc Giang. Tại đây đoàn được giới thiệu về quy trình giết mổ. Khi lợn được chuyển từ trang trại đến sẽ được chăm sóc 1 ngày sau đó mới thực hiện giết mổ. Điểm đặc biệt ở cơ sở đó là không dùng nước nóng làm sạch lông mà dùng hơi nóng thổi trực tiếp vào lợn, điều này vừa hiệu quả lại làm sạch hơn so với phương pháp nhúng nước nóng để làm sạch. Các thiết bị sử dụng đều là inox, bàn chế biến được kê cao, hệ thống thoát nước đảm bảo không bị đọng khi vệ sinh. Sản phẩm sau chế biến được bảo quản trong kho lạnh trước khi vận chuyển đến các đơn vị sử dụng.

           Đối với bún và phở, không làm thủ công như trước, đoàn đã được chứng kiến những sợi bún được làm ra từ hệ thống máy móc như thế nào. Trang thiết bị đều kê cao, nhà xưởng sạch sẽ, thoáng mát. Những cô chú công nhân đều được trang bị găng tay nilon, cao su đảm bảo sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với da tay. Một trong những điều quan trọng đối với chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.

Điểm khảo sát thực tế tiếp theo đó là trang trại trồng rau tập trung các loại nông sản như; rau muống, mùng tơi, mướp, rau cải…Với quy mô 5 ha, tại đây một số loại được trồng trong nhà lưới với hệ thống tưới tiêu hiện đại đảm bảo các yếu tố an toàn không có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật.

 

Điểm khảo sát thực tế cuối đó là trụ sở công ty, tại đây là nơi sản xuất giá, đậu và chế biến các xuất ăn. Các trang thiết bị sử dụng hiện đại, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

          Điều đặc biệt đó là khâu kiểm soát đầu vào nguồn cung đã được Hương Việt Sinh làm tốt. Thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay công ty đang xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn ISO về an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua chuyến tham quan thực tế, bác Xuyến- đại diện Hội CMHS ý kiến: “ Mong muốn con tôi có những bữa ăn ngon, đảm bảo an toàn, điều tôi quan tâm là nguồn gốc thực phẩm, cho đến thời điểm này tôi thực sự yên tâm, tôi mong muốn công ty Hương Việt Sinh lấy chất lượng hàng đầu”. Bác Lan - PH lớp 4A1 thì chia sẻ: Ngày hôm nay, sau khi được được nhìn tận mắt các quy trình sản xuất dây chuyền của công ty Hương Việt Sinh, được biết rõ nguồn gốc thực phẩm: nuôi, trồng đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tôi thực sự yên tâm khi biết con mình được hưởng thụ thực phẩm an toàn. Trách nhiệm của tôi là sẽ phổ biến tới các bậc PH trong trường, trong lớp để họ yên tâm về việc cho con tham gia bán trú tại nhà trường”. “Tôi mới có con học lớp 1, đây là lần đầu được tham dự chuyến truy xuất nguồn gốc thực phẩm của nhà trường nhưng tôi thực sự hài lòng, tôi thấy công ty Hương Việt Sinh đảm bảo cung ứng bữa ăn tốt cho con chúng tôi tại trường”.

 Nhà trường cùng các bậc PH sẽ tiếp tục duy trì giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo bữa ăn cho học sinh đủ dinh dưỡng, an toàn về chất lượng thực phẩm.