THÔNG BÁO CÀI PHẦN MỀM ZOOM AN TOÀN
Ứng dụng CNTT

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG ZOOM AN TOÀN TRONG DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Trong thời gian qua CB GV trường TH Đông Ngạc A đã ứng dụng phần mềm Zoom và dạy và học trực tuyến.

Zoom trở thành phần mềm phổ biến nhất được cả thế giới sử dụng để dạy học trực tuyến. Điều này dẫn tới nguy cơ nền tảng này đang trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các tin tặc và các mối đe dọa trên không gian mạng, như các cuộc tấn công từ bên ngoài để nghe lén các cuộc họp, tham gia các lớp học, lộ ID lớp học...

Vậy làm thế nào có thể tận hưởng những tiện ích của Zoom mà vẫn an toàn trên không gian mạng? Dưới đây là một số lời khuyên về hướng dẫn cách sử dụng zoom an toàn, tránh rò rỉ thông tin cá nhân của GV-HS trong dạy và học trực tuyến.

1. Luôn cập nhật phiên bản mới nhất

Để duy trì bảo mật hiệu quả, phần mềm Zoom phải được cập nhật thường xuyên. Các bản cập nhật không chỉ bổ sung các tùy chọn và tính năng mới mà còn sửa lỗi cũng như vá các lỗ hổng bảo mật được tìm thấy từ các phiên bản trước - chẳng hạn như khả năng thực hiện nghe lén các cuộc họp đã đề cập ở trên.

Cần phải lưu ý rằng, cơ hội để tin tặc tấn công không chấm dứt khi các lỗ hổng đã được vá, bởi những người dùng chưa cập nhật bản mới vẫn tồn tại các lỗ hổng này. Chỉ khi người dùng cập nhật phần mềm và nhận bản vá của Zoom thì các mối đe dọa ở bản cũ mới có thể được giải quyết.

2. Sử dụng mật khẩu trong các cuộc họp

Với mỗi cuộc hội thảo thì Zoom sẽ tạo ra một ID gồm 9-11 ký tự là các số ngẫu nhiên. Các tin tặc có thể đánh cắp các ID và dò tìm ID meeting một cách dễ dàng và xâm nhập vào lớp học  mà người host không hề biết. Việc tấn công này xảy ra trong trường hợp hội thảo không cài đặt mật khẩu.

Để tránh các sự cố ở trên, Zoom cung cấp lựa chọn tạo mật khẩu cho cuộc họp. Như vậy khi người lạ có biết ID của cuộc họp thì còn cần phải có mật khẩu trước khi tham gia vào cuộc .